Hoa Phượng nở vào mùa nào? Có mấy cánh & Ý nghĩa của hoa

Nhắc đến hoa phượng chắc hẳn bạn sẽ hình dung ngay đến tuổi học trò mơ mộng đáng yêu. Mỗi khi mùa hè đến những chùm hoa nở đỏ rực khắp một góc sân trường hay con đường. Nhìn thấy hình ảnh này khiến cho nhiều người liên tưởng đến quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, loài hoa này cũng có nhiều ý nghĩa và tác dụng hữu ích trong cuộc sống thường ngày. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về ý nghĩa cũng như đặc điểm của loài hoa này.

Ý nghĩa và cách chăm hoa phượng mà nhiều người chưa biết đến
Ý nghĩa và cách chăm hoa phượng mà nhiều người chưa biết đến

Nội dung bài viết

Một số thông tin về hoa phượng

Hoa phượng còn có một tên khoa học khác là Delonix regia thuộc họ nhà Fabaceae. Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ miền tây của Malagasy, Madagascar. Một giống cây có tán lá rộng và rất to thu hút ánh nhìn người khác. Thân của cây cao to có chiều dài trung bình từ 5 – 20 m. Do đó, cây phượng vĩ sử dụng trồng để tạo bóng mát hay mang đến nguồn không khí tươi mới.

Hoa phượng vĩ thường nở vào khoảng từ tháng 4 cho đến tháng 6 và tuỳ vào điều kiện khí hậu. Mỗi khu vực sẽ có điều kiện môi trường và nhiệt độ khác nhau để phượng vĩ nở. Hoa có 4 cảnh nở bung tỏa rộng dài đến 8 cm và cánh thứ 5 thì lại mọc thẳng. Phần lá của phượng vĩ to rộng và được ví như chiếc lông chim dài. Các lá của phượng vĩ nhỏ xếp ngăn lắp và đều có chiều dài từ 30 – 50 cm. Phượng vĩ có thể ra quả từ các cành cây của mình với chiều dài khoảng 60 cm. Quả dài có màu nâu sẫm và rộng đến 5cm và mọc rất nhiều trên thân cây phượng vĩ.

Hoa phượng không chỉ có màu đỏ mà còn có màu vàng và màu tím. Trong đó, hoa phượng đỏ là giống hoa đặc trưng và phổ biến nhất hiện nay. Loại hoa này cũng được trồng nhiều nhất và rộng rãi tại Việt Nam. Bên cạnh đó, phượng vĩ cũng có ý nghĩa đặc trưng mà nhiều người chưa biết đến.

Một số thông tin về hoa phượng
Một số thông tin về hoa phượng

Có thể bạn quan tâm: Hoa Cẩm Tú Cầu có độc không? Ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Ý nghĩa của cây hoa phượng vĩ

Hoa phượng là loài hoa gắn liền với tuổi học trò của hầu hết các thế hệ học sinh. Vì thời điểm hoa nở trùng hợp lại vào thời điểm kết thúc năm học và là mùa chia tay cuối cấp. Bên cạnh đó, khi phượng vĩ nở thì cũng là lúc ve sầu kêu báo hiệu mùa hè. Gốc cây hoa phượng đã được chứng kiến biết bao kỉ niệm vui buồn của tuổi học sinh mơ mộng.

Hoa phượng thường được các bạn sử dụng ép thành các con bướm xinh đẹp trong vở. Đây được xem là một kỷ niệm lưu bút khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Phượng vĩ cũng gợi lên những kỉ niệm đẹp của tình yêu đôi lứa học trò trong sáng. Do đó, nhiều người thường gọi phượng vĩ với cái tên thân mật là hoa học trò.

Ý nghĩa của cây hoa phượng vĩ
Ý nghĩa của cây hoa phượng vĩ

Tác dụng của cây hoa phượng

Mỗi loài cây đều có tác dụng riêng cho cuộc sống xung quanh con người. Cây hoa phượng cũng có tác dụng đặc trưng bạn nên nắm được như sau:

  • Tác dụng là bóng mát

Đây có lẽ là tác dụng nổi bật nhất của cây hoa phượng đối với cuộc sống xung quanh bạn. Phượng vĩ có tán lá rộng và bao phủ một diện tích không gian lớn tại vị trí trồng. Do đó, cây có thể che nắng được cho vị trí đó và làm mát không gian. Vào những ngày hè nóng bức thì việc ngồi dưới gốc cây phượng vĩ là một điều khá thú vị.

  • Tác dụng cho các công trình

Cây phượng vĩ còn có tác dụng tạo cảnh quan cho đô thị rất cao ở các công trình. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây hoa phượng tại công viên, trường học, bệnh viện,… Hầu như nhiều công trình xây dựng thường lựa chọn loại cây này để tạo không gian thoáng mát. Cây phượng vĩ cũng giúp cho môi trường được trong sạch và lành mạnh hơn.

Tác dụng của cây hoa phượng
Tác dụng của cây hoa phượng
  • Tác dụng chắn gió và lấy gỗ

Cây hoa phượng lâu năm có thân cây to cao với phần cành lá xoè rộng giúp chắn gió tốt. Trong những ngày mưa bão thì đây là một cây trồng có tác dụng chắn gió tốt cho nhà bạn. Do vậy, nhiều người thường lựa chọn trồng phượng vĩ tại các khu vực nhiệt đới. Hay một số nơi gần biển có nhiều giông bão để che chắn gió. Bên cạnh đó, phần thân cây có thể thu hoạch để lấy gỗ gia công các vật dụng khác. 

  • Tác dụng trong y học

Nhiều nghiên cứu cho rằng rễ và vỏ thân cây hoa phượng vĩ có khả năng làm thuốc hạ sốt. Trong Đông y thì nhiều người điều chế thành thuốc để cung cấp bán ra thị trường. Bên cạnh đó, vỏ và hoa phượng còn làm được tinh dầu xoa bóp, giảm căng thẳng,…

Công dụng tuyệt vời của hoa phượng vĩ
Công dụng tuyệt vời của hoa phượng vĩ

Có thể bạn quan tâm: Hoa Tử Đằng có độc không? Ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc hoa

Cách chăm sóc hoa phượng đỏ

Dưới đây là một số yêu cầu khi chăm sóc hoa phượng đỏ được đúng kỹ thuật nhất. Cụ thể như sau:

Về đất trồng

Cây phượng vĩ không đòi hỏi cầu kỳ hay khắt khe về vấn đề đất để trồng cây. Bởi phượng vĩ có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuỳ vào khu vực và địa hình trồng để cây phát lớn khỏe mạnh tươi tốt hay còi cọc. Do đó, để đảm bảo cây phát triển toàn diện tốt nhất bạn nên cung cấp dưỡng chất cho đất trồng. Bạn có thể bỏ thêm một số thành phần phân hữu cơ cho hố đất trồng cây. Điều này sẽ kích thích và giúp cây phát triển được tốt nhất và đều nhất.

Về chống cây

Thông thường, trồng phượng vĩ sẽ lựa chọn phương pháp trồng cây con để tạo thành cây trưởng thành. Do đó, khi mới trồng thì phần rễ cây chưa được bám chặt vào đất và cố định được vị trí. Vậy nên, nhiều người sử dụng chống cây để giữ cho phần rễ ổn định nhất để bám chặt vào đất. Bên cạnh đó, điều này còn giúp cây không đổ ngay và bén rễ nhanh hơn rất nhiều. Sau khoảng 3 – 4 tháng thì rễ cây đã ăn sâu xuống đất và bạn có thể bỏ chống cây ra được.

Cách chăm sóc hoa phượng đỏ
Cách chăm sóc hoa phượng đỏ

Về nước tưới

Việc bổ sung nước tưới là điều cực kỳ quan trọng để cây phát triển tốt nhất. Bạn có thể thực hiện tưới nước cho cây hoa phượng 1 lần/ ngày để đảm bảo độ ẩm. Đặc biệt, nếu trồng cây vào thời tiết nắng nóng bạn có thể tăng số lần tưới nước lên. Ngược lại vào mùa mưa bạn có thể hạn chế cung cấp nước cho cây phượng vĩ. Sau khi cây lớn và ổn định rồi bạn có thể giảm bớt lượng nước cũng như số lần tưới cây.

Về phân bón

Thời điểm cần thiết nhất để bổ sung phân bón cho phượng vĩ là lúc cây chuẩn bị ra hoa. Đây là thời điểm quan trọng để bổ sung phân bón và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể cung cấp phân bón NPK 16-16-8 để bỏ cho cây trồng kích thích nở hoa. Bạn nên đào rãnh xung quanh gốc cây và bỏ phân vào phần rãnh đất này. Tuy nhiên, bạn nên bón phân xa gốc khoảng 15 – 2- cm tránh là xót rễ và gây chết cây.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý vào mùa đông cây phượng thường rụng lá và ngủ đông. Do đó, bạn nên bổ sung phân bón vào thời điểm này để cây nhận đủ chất. Đây cũng xem là một nền tảng để cây chuẩn bị đâm chồi nảy lộc cho một mùa xuân tươi mới. Cây sẽ phát triển đều và lớn mạnh cùng các tán lá rộng phủ mát xung quanh.

Về thuốc trừ sâu

Thời điểm cây chuẩn bị ra các cành lá non là thời điểm sâu tấn công cây phượng vĩ. Lúc này, bạn nên phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây để loại bỏ cũng như phòng tránh. Thông thường các con rệp trắng ăn lá và làm hỏng lá rất nhanh. Bạn nên chú ý để kịp thời ngăn chặn và phun đúng thuốc cho hoa phượng.

Trên đây là những yêu cầu đơn giản cho bạn tham khảo để chăm sóc hoa phượng. Việc chăm cây không hề khó khăn nhưng bạn nên đảm bảo được các yêu cầu trên. Từ đó, cây phượng của bạn sẽ phát triển đều và tốt nhất để cho ra hoa đẹp nhất.

Chăm bón hoa phương đúng kỹ thuật
Chăm bón hoa phương đúng kỹ thuật

Nên mua giống cây phượng vĩ ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán cây giống đều cung cấp cây con hoa phượng vĩ. Bạn có thể đặt mua hoặc đến các cửa hàng cây giống để lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo và tìm hiểu các thông tin về loại cây này trước. Điều này sẽ giúp bạn chọn được một cây giống tốt nhất và phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, cũng có một số nơi cung cấp và bán các cây giống kém chất lượng trong đó có Vườn Mặt Trời. Do đó, lựa chọn các cơ sở uy tín là lời khuyên dành cho bạn. Bạn nên mua những cây giống lá xanh, thân vừa với bầu đất chắc chắn. Đây là bầu cây được xem là khoẻ và có khả năng phát triển cao lớn nếu gặp môi trường.

Nên mua giống cây phượng vĩ ở đâu?
Nên mua giống cây phượng vĩ ở đâu?

Có thể bạn quan tâm: Hoa Anh Đào nở vào mùa nào? Ý nghĩa, Cách trồng & Chăm sóc

Như vậy, qua nội dung bài viết trên của Vườn Mặt Trời bạn đã biết thêm thông tin về cây phượng vĩ rồi. Bên cạnh đó, với ý nghĩa và tác dụng của giống cây này chắc chắn làm bạn hài lòng. Kết hợp với cách chăm sóc cây đơn giản thì bạn có thể nuôi trồng được một cây lớn khoẻ. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm để trồng hoa phượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *