Ý nghĩa Hoa Dã Quỳ, cách trồng & chăm sóc hoa từ A – Z

Những người yêu thích sự dân dã chắc hẳn không còn lạ lẫm với loài hoa dã quỳ. Cũng giống như các loài hoa khác,  dã quỳ thì ý nghĩa đặc biệt Và những thông điệp về tình yêu đôi lứa.  Loài hoa này được ví như sức sống mãnh liệt và sự thuỷ chung trong tình yêu của các cặp đôi. Vậy tại sao loại hoa này lại được nhiều người yêu mến? Hay hoa dã quỳ có những ý nghĩa nổi bật nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn loại hoa này.  Chắc chắn bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và mới lạ về giống hoa mang tên dã quỳ. 

Ý nghĩa đặc biệt và cách chăm về loài hoa dã quỳ
Ý nghĩa đặc biệt và cách chăm về loài hoa dã quỳ

Nội dung bài viết

Đôi nét về hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ còn có tên gọi khoa học khác là Tithonia diversifolia. Một loại hoa với nhiều cánh bung tròn trông rất giống hoa hướng dương và hoa cúc. Chính vì mang vẻ bề ngoài của sự dung hòa giữa hoa cúc và hướng dương.  Do đó, màu vàng của dã quỳ không mang đến sang trọng và quý phái. Nhưng loài hoa này lại mang đến sự dân dã, thanh cao khiến nhiều người động lòng trước vẻ đẹp đó. 

Hoa dã quỳ thường nở vào tháng 11 trong năm nên được đại diện cho loài hoa của tháng. Cây dã quỳ là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 1 đến 2 m hoặc lên đến 3m. Phần thân của cây trưởng thành thường có màu xanh, khi lâu ngày sẽ chuyển sang thân gỗ. Lá cây dã quỳ khá nhẵn với mặt dưới có gần và phủ một lớp lông xung quanh. 

Đôi nét về hoa dã quỳ
Đôi nét về hoa dã quỳ

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa hoa Thủy Tiên & Cách trồng, chăm sóc hoa chi tiết

Hoa dã quỳ nở vào tháng mấy?

Thông thường hoa dã quỳ nở vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 trong năm. Đây là một thời điểm nở hoa chung của loài hoa dân dã này. Dã quỳ nở đẹp nhất và rực rỡ nhất một trong khoảng 2 đến 3 tuần. Do đó nhiều người thường căn khoảng thời gian để đi săn hoa dã quỳ trước khi hoa tàn. 

Trong thời điểm hoa nở có rất nhiều người đến chụp ảnh và chiêm ngưỡng vẻ vẻ đẹp của dã quỳ. Những bông hoa vàng rực đua nhau khoe sắc dưới bầu trời trong xanh mát của tháng 11. Còn có một số các cặp đôi lưu giữ bộ ảnh cưới với loại hoa rực rỡ sắc vàng này. Chắc chắn, nếu bạn được gặp loài hoa này bạn sẽ yêu thích dã quỳ. 

Hoa dã quỳ nở vào tháng mấy?
Hoa dã quỳ nở vào tháng mấy?

Ý nghĩa về loài hoa dã quỳ

Khi hoa dã quỳ  nở cũng là dấu hiệu của mùa đông đang đến gần vì hoa nở vào mùa này. Dã quỳ có thể mọc và phát triển tươi tốt trên nhiều điều kiện sống khác nhau. Ngay cả những nơi khô cằn hay sỏi đá cây cũng mọc xanh tốt và nở hoa rực rỡ. Do đó, những bông hoa này được biểu tượng cho tình yêu đôi lứa mãnh liệt, bền bỉ.

Bên cạnh đó, dã quỳ cũng là một loài hoa được dùng để tỏ sự yêu mến quý hay yêu mến. Đặc biệt, với những người có nội dung phong phú luôn biết quan tâm chia sẻ. Dã quỳ cũng thể hiện được lòng kiêu hãnh khó có điều gì có thể làm khuất phục được. Do đó, đây là một loài hoa được nhiều người yêu thích và mến mộ. Tuy nhiên, có cách nào để trồng dã quỳ được đơn giản và đúng kỹ thuật nhất?

Ý nghĩa về loài hoa dã quỳ
Ý nghĩa về loài hoa dã quỳ

Cách trồng hoa dã quỳ đúng kỹ thuật

Để trồng được hoa dã quỳ tươi tốt và phát triển dễ dàng trong nhiều điều kiện sống. Bạn cần chú ý một số điều cơ bản dưới đây:

Về đất trồng

Đất để trồng dã quỳ nên chọn đất tơi xốp và có độ thoát nước cao để tránh việc ngập úng. Loại đất được cho là ổn định nhất là đất mùn kết hợp với một số thành phần hữu cơ. Khi trồng dã quỳ bạn có thể thêm vào đất một số thành phần hữu cơ. Ví dụ như xơ dừa, phân chuồng để tăng độ dinh dưỡng cao cho đất. Hoa dã quỳ có thể sống trong môi trường ít nước nhưng lại dễ chết khi quá nhiều nước. Vậy nên, đất trồng là yếu tố quan trọng để cây phát triển đều nhất.

Về cách gieo hạt giống

Sau khi bạn đã chuẩn bị được hỗn hợp đất đầy đủ chất dinh dưỡng và các thành phần tốt nhất. Lúc này, bạn có thể tiến hành gieo trồng hạt giống dã quỳ trên khu vực đất này. Sau khi gieo hạt bạn có thể phủ một lớp rơm mỏng lên trên và tưới nước. Lúc mới gieo hạt bạn không nên tưới quá nhiều nước tránh cho hạt bị thối. Bạn nên có các yêu cầu chăm sóc thật tốt để cây ra dễ và phát triển tốt nhất. 

Dã quỳ rất dễ sống và nhanh mọc thành các cây con nếu được tưới tiêu và chăm bón tốt. Bạn sẽ có được những cây dã quỳ non để ươm thành những cây lớn trưởng thành để cho ra hoa. Khi cây đã lớn hơn bạn có thể bón phân và tưới nhiều nước thường xuyên cho dã quỳ.

Về thời điểm trồng cây

Thời điểm trồng hoa dã quỳ nên là những tháng có khí hậu mát mẻ nhất trong năm. Vào thời điểm này cây có thể phát triển và mọc nên thành các cây trưởng thành nhanh. Hoa dã quỳ xuất hiện nhiều tại những nơi có khí hậu cận nhiệt đới hay nhiệt đới. Do đó, bạn có thể thực hiện thu hoạch loài hoa này khi cây ra bông và nở rực rỡ. 

Cách trồng dã quỳ không quá khó khăn và phức tạp dù bạn là người chưa biết trồng. Với những hướng dẫn đơn giản trên bạn có thể thực hiện được dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua cách chăm sóc cây sao cho đúng nhất.

Cách trồng hoa dã quỳ đúng kỹ thuật
Cách trồng hoa dã quỳ đúng kỹ thuật

Có thể bạn quan tâm: Hoa Huệ – Ý nghĩa, kỹ thuật trồng & chăm sóc hoa từ A – Z

Cách chăm sóc hoa dã quỳ để nở hoa đẹp và rực rỡ nhất

Sau khi bạn đã biết cách trồng hoa dã quỳ rồi thì bạn không nên bỏ qua các yêu cầu chăm sóc. Đây là quá trình quan trọng để cho ra những bông hoa đẹp nhất và rực rỡ nhất.

Yêu cầu về nước tưới

Bạn nên thực hiện việc tưới nước thường xuyên cho cây hoa dã quỳ trong giai đoạn đầu trồng. Bên cạnh đó, vào thời điểm hoa chuẩn bị nở bạn cũng cần cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng. Tuy vậy, bạn không nên tưới quá đẫm nước tránh phần rễ cây bị thối hoặc ngập úng. Nếu mùa quá khô hạn bạn có thể tưới thêm nhiều nước để cây phát triển tốt nhất.

Yêu cầu cắt tỉa, nhổ cỏ

Khi cây lớn thường phát triển cành lá xum xuê mọc ra tán rộng xung quanh. Lúc này có thể cắt tỉa bớt những cành cây già khô hay tán rộng ra bên ngoài. Điều này không chỉ tạo độ thảm mỹ cao cho cây mà còn giúp các cành non phát triển. Từ đó, khi hoa nở sẽ cho ra những chùm hoa rực rỡ và đẹp mắt nhất thu hút người nhìn.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ những cây cỏ hoang hay cỏ dại nên được thực hiện thường xuyên. Điều này giúp tránh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây khi còn non. Cỏ dại có thể hấp thụ hết các dưỡng chất của đất và mọc dày làm ảnh hưởng đến cây non. Vậy nên, bạn nên thực hiện loại bỏ những cây cỏ này xung quanh dã quỳ.

Cách chăm sóc hoa dã quỳ để nở hoa đẹp và rực rỡ nhất
Cách chăm sóc hoa dã quỳ để nở hoa đẹp và rực rỡ nhất

Yêu cầu về phân bón

Khi cây lớn và trưởng thành rồi những bạn cũng không nên bỏ qua việc cung cấp phân bón. Bởi cây càng lớn thì đồng nghĩa với việc cần nhiều dưỡng chất hơn giúp phát triển tốt nhất. Kích thích cây ra hoa và mọc thành những dàn cây lớn rực rỡ nhất. Bạn nên bỏ phân xung quanh gốc cây tránh bỏ trực tiếp quá gần cây trồng. Điều này tránh cho cây bị xót phân và chết héo.

Yêu cầu về chữa trị sâu bệnh

Hoa dã quỳ có thể mắc một số loại sâu bệnh khác nhau làm huỷ hoại cây. Do đó, bạn nên chú ý để chăm sóc cây được tốt nhất và khỏe mạnh nhất. Khi phát hiện ra các mầm bệnh bạn nên có hành động ngăn chặn để loại bỏ. Bạn có thể mua một số loại thuốc ngừa sâu bệnh tại các cửa hàng bán cây cảnh. Sau đó, bạn thực hiện phun thuốc ngừa bệnh để cây không bị ảnh hưởng bởi tác nhân này.

Hoa dã quỳ là loài hoa của tháng 11
Hoa dã quỳ là loài hoa của tháng 11

Có thể bạn quan tâm: Hoa Cát Tường – Ý nghĩa, Cách trồng & chăm sóc hoa ngày tết

Như vậy, qua nội dung bài viết trên của Vườn Mặt Trời bạn đã hiểu hơn về hoa dã quỳ một loài hoa rực rỡ. Bên cạnh đó, các ý nghĩa của loài hoa này cũng khiến nhiều người thêm yêu thích. Cùng với cách trồng đơn giản và không mất nhiều thời gian ươm trồng. Bạn chỉ cần kết hợp với cách chăm sóc để cho ra những cây dã quỳ tươi tốt nhất. Chắc chắn, qua chia sẻ trên bạn có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm trồng dã quỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *