Hoa Bỉ Ngạn là gì? Ý nghĩa & Sự tích về hoa bỉ ngạn hấp dẫn

Từ xưa đến nay, khi nhắc tới hoa bỉ ngạn người ta nghĩ ngay về nỗi buồn của sự chia ly và nhiều câu chuyện tốn nước mắt. Sự tích loài hoa này vô tình khiến cho người ta cảm thấy buồn man mác khi nhìn thấy chúng. Vậy cây hoa bỉ ngạn có ngoài đời thật không? Ý nghĩa và truyền thuyết hoa bỉ ngạn là như thế nào? Bài viết sau đây của Vườn Mặt Trời sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài cây này.

Hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn

Nội dung bài viết

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn là gì? Hoa bỉ ngạn có tên quốc tế Lycoris radiata, bao gồm hai màu sắc chính là trắng và đỏ. Loài hoa có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và thường được  nở vào đúng mùa xuân. Nhiều người yêu thích loài hoa không chỉ vì vẻ đẹp mỹ miều mà còn vì truyền thuyết đẫm nước mắt của nó. Đến hiện nay, loài hoa phát hiện ở rất nhiều quốc gia và mỗi quốc gia thì chúng sẽ có cái tên khác nhau.

Cụ thể là như sau:

  • Trong tiếng Trung gọi là: Long trảo hoa, Hồng hoa thạch toán, Thạch toán.
  • Trong tiếng Nhật Bản: Shibito Hana, Higanbana
  • Trong tiếng Anh gọi là: Red Spider lily

Còn người Trung Quốc dựa màu sắc của hoa để gọi chúng bằng cái tên khác nhau như:

  • Hoa bỉ ngạn màu trắng: Mạn Đà La Hoa
  • Hoa bỉ ngạn đỏ gọi là: Mạn Châu Sa Hoa
Cây vốn thuộc loài thân thảo
Cây vốn thuộc loài thân thảo

Có thể bạn quan tâm: Hoa Cúc Họa Mi: Ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc cúc họa mi

Đặc điểm hoa bỉ ngạn

Cây vốn thuộc loài cây thân thảo, sống được lâu năm và có chiều cao tầm 50-100cm. Điểm nổi bật khi giới thiệu về hoa bỉ ngạn chính là bông hoa của cây mọc thành từng chùm trông lạ mắt. Loại hoa này khi thoạt nhìn sẽ thấy chúng rất giống hoa phượng. Vậy hoa bỉ ngạn có mấy màu?

Hoa thường có 3 màu đó là trắng, đỏ và vàng. Phổ biến, thông dụng hơn cả vẫn là hoa màu đỏ. Với các cánh hoa vươn dài từ dưới mặt đất gồm một chùm hoa khi nở và xòe tròn ra mọi hướng giống như nàng công chúa đang biểu diễn múa.

Một điểm độc đáo ở cây này là khi ra hoa, lá của chúng sẽ không còn nữa. Nói cách khác hoa và lá bỉ ngạn dù có chung một gốc rễ, tuy nhiên đời đời kiếp kiếp về sau không gặp được nhau. Nhiều người quan niệm loài hoa bỉ ngạn khi nêu được tính chất của việc luân hồi giữa hoa và lá mà người ta gọi là Bỉ Ngạn.

Hoa thường có 3 màu
Hoa thường có 3 màu

Ý nghĩa của hoa lưu truyền trong dân gian 

Ý nghĩa trong phong tục, tập quán 

Tuỳ vào tập quán, phong tục của từng quốc gia mà có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa hoa bỉ ngạn. Nhưng, mọi ý nghĩa trên đều dựa vào đặc điểm của cây hoa này. Đặc điểm nổi trội nhất của hoa bỉ ngạn chính là sự chia ly, mất mát giữa hoa và hoa. Nghĩa là khi hoa nở thì lá bị rụng, còn khi hoa tàn thì phần lá lại mọc trở lại.

Điều này làm cho người ta liên tưởng tới sự chia cắt và vĩnh viễn không bao giờ gặp được nhau. Lá và hoa giống như màn đêm – ánh sáng, chẳng bao giờ ở cạnh nhau được cho dù 1 phút hoặc 1 giây.

Chính vì thế, một số nước hoa bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa như:

  • Tại Nhật Bản: hoa bỉ ngạn đem đến hồi ức đau thương.
  • Tại Trung Quốc: hoa thể cho sự ưu mỹ và thuần khiết.
  • Tại Triều Tiên: đây là một loài hoa gợi nỗi nhớ da diết, chìm đắm.

Ý nghĩa về tâm linh 

Hoa bỉ ngạn nở nhiều vào mùa xuân, cho nên loài hoa gợi đến sự đau thương, tuyệt vọng, chia ly. Theo như Phật pháp, 7 ngày của mùa thu là thời gian mà người sống đi vào thế giới cõi chết, để gặp lại tổ tiên của nhà mình. 

Hoa bỉ ngạn nở nhiều vào mùa xuân
Hoa bỉ ngạn nở nhiều vào mùa xuân

Trong tâm linh, hoa bỉ ngạn có một ý nghĩa sâu sắc vô cùng. Theo truyền thuyết thường kể lại rằng, hoa bỉ ngạn nở chính là lúc mà người còn sống đi được vào thế giới người chết, để gặp lại được tổ tiên của họ. Vậy nên, người Nhật Bản khi thấy loạ hoa bỉ ngạn nở đều tới thăm viếng, dọn dẹp, sửa sang mồ mả cho người đã khuất.

Ý nghĩa tình yêu đôi lứa

Trong dân gian, người ta mượn hình ảnh loài hoa bỉ ngạn và sự chia ly của hoa – lá để nói ra sự chia ly về tình yêu đôi lứa. Có nhiều sự tích nói đến hoa bỉ ngạn, nhưng đặc điểm giữa chúng là đều nói tới sự chia ly của các đôi tình nhân. Vạn kiếp sau vẫn bị chia cắt và phân ly.

Tình yêu đó vẫn tồn tại, không mất đi tuy nhiên chẳng thể đến được với nhau. Khiến cho người trong cuộc cảm thấy đau khổ. Do đó, hoa bỉ ngạn luôn làm con người ta đến câu chuyện đau thương và là một vẻ đẹp của cái chết.

Là một loài hoa mọc ở trên đồi
Là một loài hoa mọc ở trên đồi

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Là một loài hoa mọc ở trên đồi, bên ven đường đi, bờ sông, ngoài bờ ruộng, bên trong nghĩa địa. Cho nên mọi người thường băn khoăn không biết hoa bỉ ngạn có độc không? Củ của loài cây thì rất độc vì trong nó có chứa hàm lượng lycorine – chất độc ở nhóm alcaloid gây tổn hại rất nhiều đến dây thần kinh.

Và theo truyền thuyết người xưa kể lại có người đã tuyệt mệnh thông qua cách ăn củ của cây hoa này trong lúc đang đói. Cũng chính vì lẽ đó mà người Nhật họ không thích loài hoa này. Vì họ cho rằng loài hoa tượng trưng cho những điềm gở và sự chết chóc.

Và theo quan niệm trong dân gian thì người ta lại cho rằng loài hoa này là cửa ngõ để đi được vào thế giới của người chết. Nhưng, cũng có người nói rằng vào ngày mà trần gian gặp lại được người âm giới thì cây bỉ ngạn chính là địa điểm để trú ngụ cho các linh hồn. Và cái tên hoa bỉ ngạn cũng bắt nguồn từ đó.

Hoa có một màu đỏ rực rỡ 
Hoa có một màu đỏ rực rỡ

Có thể bạn quan tâm: Hoa Tú Cầu: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng & chăm sóc hoa

Sự tích về hoa bỉ ngạn

  • Truyền thuyết thứ nhất

Dân gian tương truyền rằng hoa bỉ ngạn là hoa của cõi âm, thường nở rộ bên cạnh hồ Vong Xuyên dưới Minh giới. Hoa có một màu đỏ rực rỡ giống như máu, phủ đầy con đường Hoàng Tuyền – con đường xuyên từ trần gian thông xuống địa ngục. 

Theo sự tích hoa bỉ ngạn, hương hoa gọi về ký ức khi còn sống của người mất. Lúc linh hồn đi qua thế giới Vong Xuyên sẽ quên hết ký ức ở chốn nhân gian, toàn bộ mọi thứ sẽ lưu lại trên bông hoa bỉ ngạn. Hoa bỉ ngạn an ủi và chỉ dẫn những vong hồn trên con đường trở về cõi u linh. Bỉ ngạn là địa điểm trú ngụ cho linh hồn. 

Vì vậy, vào ngày mà hoa bỉ ngạn nở, người trần sẽ được đi vào âm giới – họ có thể gặp lại tổ tiên. Với người Nhật, đây còn là dịp họ đi thăm viếng và sửa sang mồ mả của người đã khuất.

  • Truyền thuyết thứ hai

Chuyện kể rằng, có loài hoa đặc biệt tên gọi là Hoa Bỉ Ngạn. Bảo vệ cho cây là hai yêu tinh tên Mạn Châu và Sa Hoa. Họ đã cùng nhau canh giữ hoa suốt mấy ngàn năm, tuy nhiên chưa ai từng tận mắt nhìn thấy người đối phương.

Hoa bỉ ngạn được trồng rất nhiều nơi
Hoa bỉ ngạn được trồng rất nhiều nơi

Loài hoa này khi hoa nở thì sẽ không nhìn được thấy lá, lúc có lá không thể gặp hoa. Hoa và lá chẳng thể nào gặp gỡ muôn đời. Sa Hoa và Mạn Châu cũng như lá và hoa, vĩnh viễn giống như hai đường thẳng song song không giao nhau ở cùng một điểm. Vì nỗi nhớ da diết quá lớn, Mạn Châu và Sa Hoa định lén gặp nhau bất chấp quy định của chính thần linh. 

Thần linh khi biết được đã trách tội cả hai người rất nặng, đánh và đuổi vào luân hồi. Thần linh gieo lời nguyền khiến cho họ mãi mãi không thể ở bên nhau, ở nhân gian chịu đựng sự đau khổ. Về sau, Mạn Châu chỉ nở hoa trên con đường Hoàng Tuyền, bên dưới cầu Nại Hà. Họ làm nhiệm vụ dẫn đường cho các cặp đôi bị chia cắt, cho vong hồn còn nhiều ai oán quay lại kiếp luân hồi nhận lấy nhân quả.

Cánh hoa bỉ ngạn đỏ rực mỗi mùa sinh sôi bừng nở tựa giống như cánh tay hướng về thiên đế để khẩn cầu. Mỗi khi Sa Hoa và Mạn Châu chuyển kiếp, đi qua con đường Vong Xuyên lại nhớ đến bản thân kiếp trước. Họ nguyện thề không bao giờ chia xa nhưng vẫn chẳng thể nào thoát khỏi lời nguyền ly biệt.

Trồng cây bỉ ngạn dễ dàng
Trồng cây bỉ ngạn dễ dàng

Hoa bỉ ngạn mọc ở đâu Việt Nam?

Hoa bỉ ngạn được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, hoa này mới du nhập vào Việt Nam và mọi người yêu thích vì vẻ đẹp cùng ý nghĩa sâu sắc của cây. Các bạn có thể trồng cây hoa bỉ ngạn dễ dàng từ củ để làm đẹp cho phần không gian sống. 

Khi trồng hoa, bạn nên lựa chọn thời điểm vào cuối đông đầu xuân. Vì cây này ưa bóng mát, không ưa nhiệt độ cao. Nhưng nếu có củ sớm hơn thì quý vị trồng vào mùa hè, biết cách chăm sóc đúng thì cây vẫn phát triển tươi tốt. Tại Việt Nam, hoa bỉ ngạn mọc ở đâu?

Ở Việt Nam, Đà Lạt là địa điểm trồng cây hoa bỉ ngạn đẹp nhất. Đây là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm và địa hình đất dốc nhanh chóng thoát nước, phù hợp để hoa bỉ ngạn sinh sống phát triển. Do đó, hoa bỉ ngạn ở Đà Lạt trở thành một dấu ấn riêng biệt cho mảnh đất, cùng hàng ngàn loài hoa khác tô điểm thêm cho vẻ đẹp thành phố trên cao nguyên.

Làm đẹp cho không gian sống
Làm đẹp cho không gian sống

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được nhận xét là loài cây dễ trồng, ưa bóng mát và tự phát triển xanh tốt khi đất ẩm, tơi xốp. Cây được nhân giống và trồng từ củ một số loài hoa huệ, hoa loa kèn.

Thời gian để trồng: thường vào cuối màu đông, đầu mùa xuân khi tiết bớt Lạnh, ấm dần lên, có mưa xuân thích hợp để cho cây phát triển. Quý vị có thể trồng cây vào mùa hè vì nó vẫn phát triển xanh tốt.

Cách trồng cây 

Sau khi đã lấy được củ hoa bỉ ngạn, bạn tiến hành trồng với đất. Khi trồng nên vùi tầm khoảng ⅔ phần củ xuống đất để cho nó tiếp xúc với đất tốt hơn. Nếu như trồng nhiều khoảng cách giữa củ nên là 10cm. Đất cần phải tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Tưới nước giữ ẩm và trồng ở trong bóng râm thì cây phát triển tốt nhất.

Chăm sóc hoa bỉ ngạn

Để chăm sóc loài hoa bỉ ngạn được tốt, bạn nên có một chế độ tưới nước thường xuyên. Cây yêu cầu chế độ nước nằm trong mức trung bình. Khi trồng nơi ít mưa và nắng nóng nhiều, quý vị nên tưới nước cho hoa hàng ngày. Lượng nước cũng phải bổ sung kịp thời khi cây bắt đầu ra nụ để hoa tươi lâu hơn.

Bón phân cho cây: Cây phát triển tốt thì cần phải có chế độ phân bón cung cấp dinh dưỡng đúng lúc. Phân có thể là loại phân chuồng ủ mục, phân NPK hòa cùng với nước và tưới đều xung quanh gốc 2 tháng 1 lần.

Cây mọc thành từng chùm trông lạ mắt
Cây mọc thành từng chùm trông lạ mắt

Có thể bạn quan tâm: Hoa lily có ý nghĩa gì? Đặc điểm, giá và cách chăm sóc hoa

Qua bài viết cây hoa bỉ ngạn đã giúp bạn có rất nhiều những thông tin hữu ích và cách lựa chọn cây cảnh sao cho hợp lý nhất với căn nhà. Hãy lựa chọn chúng tôi bạn nhé. Còn điều gì thắc mắc hãy theo số hotline: 0963999594 của chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *